Chúc mừng con gái Dương Quang Dũng

Hãy gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến những ngày vui của của các Thầy Cô, các thành viên 12/5 và các thành viên trên diễn đàn chúng ta...

Chúc mừng con gái Dương Quang Dũng

Bài viết mớigửi bởi phuha » Thứ năm 03 Tháng 8 2017 8:24 am

Sáng sớm, điện thoại đổ chuông. Giật mình thò tay lên đầu giường nghe máy.
- Hà ơi, báo tin mừng cho Hà là con Dũng đậu vào đại học sư phạm văn rồi. Nó theo chân Bố nhưng chắc chắn không bỏ dở nửa chừng như Bố đâu. Hà báo với Cô và các bạn để cùng chia vui với mình nhé.
Bao nhiêu lần gặp nhau, chưa khi nào nghe nó nói giọng sung sướng như thế.

Nhớ ngày xưa học cấp 3 nó là đứa con trai nhỏ nhất lớp. Bạn bè gọi vui nó là “Dũng con”. Học lớp chuyên Toán Lý nhưng nó lại đặc biệt thích môn Văn và làm thơ cực hay. Bức ảnh đen trắng kèm trong bài viết này cách đây đã 30 năm rồi. Hồi đó, tại trại 26/3 năm lớp 12, Dũng ngồi sáng tác và đạt giải nhất cuộc thi sáng tác thơ của khối. Mấy chị em nhà Dũng đều là giáo viên cấp 1 và đặc biệt là giáo viên dạy rất giỏi, rất tâm lý với học trò và rất yêu nghề. (Hai anh em mình hạnh phúc được làm học trò của chị đầu Dũng. Danh hiệu Nhà Giáo Ưu Tú quá xứng đáng với người tận tâm vì học trò như Cô). Nhiều lúc nghĩ giá như không bị đứt gánh đường học vấn giữa chừng thì hẳn bây giờ Dũng đã là một giáo viên văn nổi tiếng rồi.

Dung.png


Bỏ Đại học nửa chừng, dang dở giác mơ làm nhà giáo, cuộc sống của Dũng sau đó khá vất vả, có thể là vất vả nhất trong lớp, kể cả trong công việc và chuyện riêng tư... Nhớ hồi năm 2008, đọc mấy câu thơ nó viết sau khi họp lớp kỷ niệm 20 năm ra trường về hẳn ai cũng thấy nghèn nghẹn:

Tạm biệt nhau về lại với đời thường
Với những mưu sinh gạo tiền cơm áo
Bạn nhẩm tính ngày kia là hết gạo
Mà tiền lương cuối tháng mới lãnh về
Ta cặm cụi ngồi vá những chiếc xe
Con vừa nhắc: Ba ơi cho tiền học.

Ngoại trừ những bài thơ tặng riêng cho “người đặc biệt” trong lớp, bút tích thơ của Dũng đến giờ lớp còn giữ được 4 bài. Một bài in trong kỷ yếu 20 năm ngày ra trường; 1 bài gửi lên trang web http://www.125hht.com.vn; 2 bài viết dịp 25 năm gặp mặt.

Nhưng hôm nay xin đừng ai lưỡng lự
Hãy cùng say, ôn chuyện của một thời
Hai mươi năm chỉ có một lần thôi
Mai ta lại trở về cùng thực tại
Cùng với những bon chen, bươn trải
Xăng đã lên… mười chín ngàn rồi
… (Trích thơ Hai mươi năm - 8/2008)

Đọc cả 4 bài của Dũng đều thấy cùng với những da diết kỷ niệm học trò là những cơm áo gạo tiền; là lo toan, bươn trải mưu sinh hàng ngày cứ quẩn quanh kể cả những lúc họp lớp bên Thầy, bên bạn. Cái tâm trạng đó như là đeo bám theo chủ nhân suốt bao nhiêu năm nay.
Nhưng sáng nay là một ngày khác, một tâm trạng khác của Dũng. Chưa bao giờ tôi nghe giọng nó sung sướng đến thế. Nó hồ hởi báo tin con để Cô và lớp chia vui, hồ hởi “khoe” con chưa là cô giáo nhưng đã dạy thêm, dạy kèm cho các cháu nhỏ rồi. Nó bảo vài bữa tao làm mâm cơm tạ ông bà rồi mời mấy bạn đến… Mình hỏi thế có bài thơ nào tặng con gái chưa. Nó cười bảo chưa, lâu nay cơm áo gáo tiền nó chai mất cảm hứng rồi, nhưng mà chắc chắn phải có chứ, có chứ …

Mong là giữ mãi tâm trạng thế này Dũng nhé. Sang năm tổ chức kỷ niệm 30 năm ra trường, lớp đặt hàng ít nhất một bài thơ và sẽ lại lên đọc như những lần trước đấy. Hy vọng là sẽ có hình ảnh con gái Dũng, người thay cha đứng trên bục giảng trong tương lai. Chắc chắn sẽ là như thế phải không Dũng.
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Cuộc sống là yêu thương....
Hình đại diện của thành viên
phuha
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1386
Ngày tham gia: Thứ hai 08 Tháng 5 2006 3:42 pm

Quay về Ngày vui của Bạn

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.0 khách.

cron