Bản đồ thế giới nhìn theo... dân số

Những sắc màu cuộc sống _ Muôn mặt cuộc sống quanh ta

Bản đồ thế giới nhìn theo... dân số

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Chủ nhật 04 Tháng 10 2009 3:20 am

Đó là một thế giới hơi khác với thế giới chúng ta biết. Nhưng nó cho thấy các nước trên thế giới trông như thế nào nếu bản đồ dựa trên dân số thay vì đất liền.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield (Anh) đã tạo ra bộ sưu tập 200 bản đồ trên mạng bằng cách sử dụng dữ liệu phân bố dân số.


Hình ảnh
Cái nhìn mới về thế giới: Trung Quốc và Ấn Độ thật ấn tượng với số dân khổng lồ của mình - Ảnh: MetroCác học giả đã có những hình ảnh bước đầu sau khi bỏ qua một bên thuật vẽ bản đồ truyền thống có từ 500 năm nay. Bản đồ dưới đây cho thấy sự phân bố dân số trên Trái đất, với kích thước mỗi lãnh thổ trình bày tỉ lệ tương đối về số người sống trên đó.

Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản trông lớn hơn vì các nước này có dân số nhiều nhất. Trái lại, Panama và Namibia với dân số thưa thớt khó có thể nhận ra. Úc, một trong những nước lớn nhất trên thế giới, được để riêng ở tình trạng không đáng kể.

Trong khi đó bản đồ các nước riêng biệt cũng nói lên điều tương tự, với London, Sydney, Paris và Dublin đều phình ra như những khu vực có đông người ở nhất. Thật thú vị khi nhìn vào bản đồ Hoa Kỳ người ta thấy thậm chí có sự phân bổ các thành phố nổi tiếng, với Chicago chiếm một vị trí quan trọng bên cạnh New York và Los Angeles.

Benjamin Hennig, một nhà nghiên cứu tại phân khoa địa lý Đại học Sheffield, cho biết những bản đồ mới “mang lại một cái nhìn thú vị về các nước khác nhau”. “Bản đồ Afghanistan chẳng hạn, cho thấy một đất nước bị Kabul bao trùm và có ít trung tâm đô thị khác - ông nói - Nước Anh trên bản đồ thế giới mới này chú trọng đến London và các thành phố khác. Ngoài ra, nước Mỹ có địa lý dân số đa dạng hơn trong khi bản đồ Trung Quốc cho thấy một biển người bùng nổ thành 1.000 thành phố ở phía đông nước này”.

QUANG HƯƠNG (Theo Metro)
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng

Quay về Cuộc sống quanh ta

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron