Đồng dao & Trò chơi trẻ em ...

Cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề về cuộc sống hôm nay...

Đồng dao & Trò chơi trẻ em ...

Bài viết mớigửi bởi Cun_cauquay » Thứ ba 26 Tháng 1 2010 2:21 am

Đồng dao và trò chơi trẻ em
những hình thức giáo dục trẻ dần bị lãng quên


Các nhà giáo dục băn khoăn, loay hoay đi tìm một phương pháp giáo dục trẻ em thật sự có hiệu quả trong thời đại mà thông tin bùng nổ và kỹ thuật điện tử xâm nhập đến từng mái trường, từng gia đình, đến từng trẻ em. Làm sao có thể yên tâm với con em mình khi chúng hàng ngày vòi vĩnh tiền bạc của cha mẹ để xúm xít bên những trò chơi điện tử, những karaoke, hay vào những trang web không hợp với lứa tuổi? Cũng như trước đây, ta đã từng chứng kiến sự tràn ngập của khối vuông rubic lăn tròn trên tay chẳng những ở trẻ em mà cả người lớn nữa.

Ở đây, ta không nói chuyện được - mất trong những trò chơi đó. Nhưng có lẽ hầu như chúng ta đã lãng quên một phương pháp giáo dục đầy hiệu quả mà chúng ta có sẵn: đó là kho tàng đồng dao và trò chơi trẻ em. Riêng về lĩnh vực giáo dục, kho tàng này cung cấp nội dung và phương pháp giáo dục “không thầy, không sách” tương đối rõ ràng và đầy đủ hơn cả.

Đồng dao bao gồm nhiều loại: Các bài hát, câu hát trẻ em, lời hát trong các trò chơi, bài hát ru em... Trò chơi cũng lắm, như trò chơi vận động (dung dăng dung dẻ, chơi khăng, đánh đáo), trò chơi học tập (đánh chuyền, đánh ô), trò chơi mô phỏng (đi chợ, làm nhà), trò chơi sáng tạo (xếp thuyền, đánh trận, chơi diều). Cả kho tàng phong phú ấy là phương tiện giáo dục trí, đức, thể, mỹ cho các em. Qua đó phát triển tâm lý, thể lực, trí tuệ trước mắt và nhân cách của các em trong tương lai.

Thật vậy, ông bà ta nhận thức rằng để giáo dục trẻ em phải thông qua con đường tình cảm là hiệu quả nhất. Đầu tiên là tình mẹ con tràn trề thấm thía qua những bài hát ru “cục ta cục tác, con diều hâu hung ác, gà con ở đâu, về mau mẹ ủ, mẹ con đông đủ, chẳng sợ diều hâu”. Rồi đến tình cảm với những vật gần gũi: con gà, con chó, cái chổi, con dao... Trong lời hát, truyền cho các em sự cảm thông nồng ấm. Dần dần, rộng ra một chút, cho các em tiếp xúc với thiên nhiên rộng lớn bên ngoài. Rồi không ai không buồn cười, thú vị khi em bé đút hạt xôi vào miệng dế mèn hay kết những cánh hoa thành áo cho cào cào: “Cào cào giã gạo tao xem, tao may áo đỏ, áo đen cho mày”. Từ tình yêu với con sâu, cái kiến, khi các em lớn lên vài tuổi, tiếp xúc, tham gia công việc đồng áng với người lớn, các em yêu cả những con chim, con cò, con trâu, con nghé... quanh mình. Các bài đồng dao Gọi mẹ, Gọi nghé của trẻ mục đồng; đồng dao về chim, về lá, về hoa quả... đều toát lên một tình cảm yêu thiên nhiên, yêu lao động đậm đà bát ngát.

Đồng dao cung cấp cho các em kiến thức, không là kiến thức hệ thống như tư duy người lớn mà là trình bày liệt kê, dừng lại ở những nét bề ngoài dễ nhớ, dễ phân biệt, kích động trí tò mò ở trẻ em. Đó là công dụng đồ vật: “Con trâu cày xiên, cái liềm gặt lúa”, phân biệt giống vật “Chàng chàng lót ổ bụi tre, chèo bẻo lót ổ mái đình”. Hay dạy cho các em chơi chữ, tập quan sát: “No lòng phỉ dạ là con cá cơm, không ướp mà thơm là con cá ngát, liệng bay thấm thoát là con cá chim”. Phải chăng đây là cách dạy từ ngữ vui nhộn phù hợp với các em, làm các em nhớ đến tên loài vật xung quanh mình?

Chẳng những cung cấp kiến thức tự nhiên, đồng dao còn là một kho kiến thức xã hội, về hội hè, đình đám, trong họ ngoài làng, về đồ ăn, thức uống: “Những nồi cơm nếp, những tệp bánh chưng, mứt bí, mứt gừng, mứt chanh, mứt khế”. Các em được chuẩn bị từ tuổi hoa niên những kiến thức về nghề nghiệp trong xã hội sau này: “Ông thầy có sách, thợ ngạnh có dao, thợ rèn có búa” hay: “Ai cày ruộng nuôi trâu, ai trồng dâu nuôi tằm, ai hay nằm nhịn đói”. Đồng dao cũng dạy các em phê phán thói hư tật xấu, sự lười nhác: “Cho đi học chữ- nhiều chữ ai vay, cho đi học nghề- rằng nghề ở tớ, cho đi làm thợ- nói: nghề ấy buồn”... Thậm chí, các em bé gái được đồng dao trang bị cho kiến thức nữ công gia chánh đặc biệt: “Bắt được cua bấy đem về nấu canh, băm tỏi băm hành, xương sông lá lốt”, hay “canh ốc thì ngọt, canh bứa thì chua”.

Đồng dao được các em hát trong lúc tổ chức trò chơi. Nhiều khi lời đồng dao được hát, tổ chức trò chơi dường như không có đề tài nào tập trung, gặp đâu nói đó, chỉ cốt cho vần vè, còn ý nghĩ chung thì rời rạc, câu nọ xọ câu kia, chuyện này sang chuyện khác. Trẻ em vẫn thích thú vì nó phù hợp với trí lực của các em, không thể đòi hỏi các em tư duy như người lớn được. Đồng dao và trò chơi trẻ em được tiếp thu bằng ấn tượng về ngoại vật chứ không phải bằng lý luận.

Có thể thấy việc học văn hóa cơ bản qua đồng dao và trò chơi không dạy chữ, thế mà các em vẫn đếm, vẫn tính nhẩm, cộng trừ từ “chuyền một” đến “chuyền chuyền mười”, từ “năm lên sáu” hay “bốn lên bảy” trong trò chơi chuyền chuyền... Trò chơi “đánh ô ăn quan” dạy trẻ em tính nhẩm về chia, trừ, quan sát chiều ngược, chiều xuôi để động não một cách tự lực chỉ có bạn mà không có thầy. Thật là một cách giáo dục có ý nghĩa.

Trò chơi còn giáo dục thể lực ở trẻ. “Đánh chuyền” với động tác “nâng lấy một, chộp lấy đôi, sang tay qua, ra tay chống” chẳng phải có tác dụng luyện gân, các cơ ở cổ tay, cánh tay, khuỷu tay cho bé gái sao? Trò “đánh khăng” ít nhiều là môn thể thao là sự vận động toàn diện kết thúc với chạy, nhảy, đuổi bắt, cõng nhau. Còn bao trò chơi khác với cách thức luyện tập khác nữa. Quan sát kỹ ta thường thấy các trò chơi thường lặp đi lặp lại. Người lớn xem hay chơi có thể chán, nhưng với trẻ em đó là một việc thú vị. Cùng cách chơi “Đuổi bắt” nhưng được các em biến hóa xê dịch trong nhiều trò chơi... Qua trò chơi, các em được dịp rèn luyện mắt, chân tay, luyện thính giác, khướu giác...

Và sau cùng đồng dao và trò chơi như những chất keo nối kết những tình bạn trong sáng, ngây thơ giữa lũ trẻ với nhau mà ta khó tìm thấy trong những trò chơi hiện đại ngày nay.

Kho tàng đồng dao và trò chơi trẻ em Việt Nam quả thật là những hình thức giáo dục thiếu nhi, nhi đồng có hiệu quả. Tiếc rằng, với cuộc sống hiện tại, nó dần mai một đi trong thực tế. Chúng ta hiếm khi bắt gặp hình ảnh các em tụm năm tụm bảy rồng rắn lên mây, bịt mắt bắt dê... vào những đêm trăng sáng. Có đứa trẻ nào biết đến những bài đồng dao phù hợp với mình? Nhà trường có giảng dạy đồng dao nhưng đó chỉ trên lý thuyết, mà cũng thật ít ỏi làm sao!


(Trần Xuân Toàn )
"Nơi bền lâu là nơi lắng sâu!"
Hình đại diện của thành viên
Cun_cauquay
Mod
Mod
 
Bài viết: 258
Ngày tham gia: Chủ nhật 29 Tháng 7 2007 2:55 am

Re: Đồng dao & Trò chơi trẻ em ...

Bài viết mớigửi bởi satthu » Thứ ba 26 Tháng 1 2010 4:26 am

Hình như "mọi người" nhìn thấy vấn đề này, nên mới đây ở các trường phổ thông "đua nhau" (và có lẽ là "bị đua nhau") tổ chức "Ngày hội văn hóa dân gian". Còn ở bậc mầm non cũng vậy, các cuộc thi "Bé hát dân ca" hay một số hình thức tương tự khác như "Lễ hội mùa xuân", ... cũng chen nhau nở rộ.
Không biết các hoạt động này kéo dài trong bao lâu và đem lại hiệu quả gì nhưng trước hết cũng giúp các em hình dung được tuổi thơ của ông bà, bố mẹ mình không giống mình thế nào (như lời nhận xét của một học sinh khi tham gia lễ hội).
satthu
 
Bài viết: 151
Ngày tham gia: Thứ năm 14 Tháng 2 2008 9:47 am
Đến từ: Trường HHT

Re: Đồng dao & Trò chơi trẻ em ...

Bài viết mớigửi bởi funny » Thứ ba 26 Tháng 1 2010 6:55 am

Híc, cố nhớ xem cái trò chơi đồng dao "thả đỉa ba ba" ngày xưa thế nào mà chịu chết. #-o #-o

Lâu quá bản thân cũng quên luôn rồi.

Đầu với chả óc :D :D
Hình ảnhHình ảnh
ZÔ...ZDÔ!!!
Hình đại diện của thành viên
funny
 
Bài viết: 1002
Ngày tham gia: Thứ tư 10 Tháng 5 2006 3:04 am

Re: Đồng dao & Trò chơi trẻ em ...

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Thứ ba 26 Tháng 1 2010 3:07 pm

Đây, nói có sách mách có chứng

Hình ảnh

Hình ảnh


@funny : kết quả như trên là nhờ xài con CANON to đùng đó, k có chân đỡ nên cầm mỏi cả tay :geek: :geek:
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng

Re: Đồng dao & Trò chơi trẻ em ...

Bài viết mớigửi bởi Cun_cauquay » Thứ tư 27 Tháng 1 2010 3:39 am

Bác dungnd đã viết
Đây, nói có sách mách có chứng

Con gái rượu nhà bố Phước&Hương xinh quá! Thấy Cún tui chuyền bóng tốt không? Theo tui, nhà bác dungnd phải cám ơn:
1- Cái dzụ "touch" và "quẹt mũi" vô con 3G Apple của nhà bác funny.
2- Dzụ thiếu chạc 3 chân của con CANON
3- Dzụ cafe vc Chuột nhà ta đã chiêu đãi.
4- Đặc biệt cái dzụ nhà bác levanhung ca bài Chòi sau khi "tán" đầu vô của sổ :geek: :geek: :geek:
"Đêm nằm gối gấm không êm
Gối lụa không mềm bằng gối tay em
Tay em đã trắng lại tròn
Không cho anh gối, sao mòn một bên...."
"Nơi bền lâu là nơi lắng sâu!"
Hình đại diện của thành viên
Cun_cauquay
Mod
Mod
 
Bài viết: 258
Ngày tham gia: Chủ nhật 29 Tháng 7 2007 2:55 am

Re: Đồng dao & Trò chơi trẻ em ...

Bài viết mớigửi bởi Pham Bao Phuoc » Thứ tư 27 Tháng 1 2010 6:34 am

Chắc chắn rồi. Nhìn là thấy xinh gái nhất trong nhóm. :sunny: :sunny: :sunny:
Nhớ gởi thêm hình nhé Dũng/Hạnh?
P
Pham Bao Phuoc
 
Bài viết: 173
Ngày tham gia: Thứ tư 10 Tháng 5 2006 3:03 am

Re: Đồng dao & Trò chơi trẻ em ...

Bài viết mớigửi bởi nhathanh » Thứ sáu 29 Tháng 1 2010 8:02 am

Hôm qua tiết mục văn nghệ của con gái đi dự thi TP, tối nay công diễn nhưng cái canon lại đi vắng. Chán thật!
Hình đại diện của thành viên
nhathanh
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 472
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 6:19 am

Re: Đồng dao & Trò chơi trẻ em ...

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Thứ sáu 29 Tháng 1 2010 3:31 pm

Đi vắng nhưng vẫn có hình đây.
Tiện thể "đánh bóng" cho con gái luôn :king: :king:

Tiết mục dự thi thành phố

Hình ảnh

"Xả hơi"

Hình ảnh


Con gái xinh quá!

Hình ảnh


Tranh thủ chụp ảnh lưu niệm

Hình ảnh


Tiết mục tham gia hội diễn

Hình ảnh
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng

Re: Đồng dao & Trò chơi trẻ em ...

Bài viết mớigửi bởi NgocUyen » Thứ bảy 30 Tháng 1 2010 1:56 am

Con hơn ...mẹ nhà có phúc :geek:
Hình đại diện của thành viên
NgocUyen
 
Bài viết: 207
Ngày tham gia: Thứ tư 10 Tháng 5 2006 1:55 am


Quay về Trao đổi - Thảo luận

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron