Lãng quên là có tội

Cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề về cuộc sống hôm nay...

Lãng quên là có tội

Bài viết mớigửi bởi funny » Thứ năm 18 Tháng 2 2016 9:05 am

Ký ức về sự kiện 17/2/1979 còn lại trong tôi - cậu bé 9 tuổi ngày ấy là những tháng ngày khẩn trương sôi sục của người lớn; là những tiếng kẻng báo tập trung nghe phổ biến tin tức, tình hình tại sân làng; là tiếng loa phóng thanh tiếp âm đài tiếng nói Việt Nam dồn dập đưa tin về những chiến thắng của quân ta, về những tấm gương hy sinh anh dũng của anh Lê Đình Chinh, chị Hoàng Thị Hồng Chiêm và của bao người khác nữa để bảo vệ từng tất đất nơi biên giới; là hình ảnh của bao nhiêu người lớn đào hầm, đào công sự xây lô cốt bất kể ngày đêm (những lô cốt, hầm trú ẩn đó sau này thành những địa điểm lý tưởng cho chúng tôi chơi trốn tìm); là từng đoàn, từng đoàn người từ những vùng biên giới Lạng Sơn, Cao Bằng… dứt ruột bỏ quê khăn gói đi nơi khác sinh sống, khi đi ngang qua làng tôi còn vào xin miếng nước trong chum uống cho đỡ khát vẫn không quên kể về nỗi khiếp sợ khi quân Trung quốc trút bom đạn xuống mảnh đất quê hương.

Có những bài hát của ngày ấy mà đến tận bây giờ tôi vẫn còn nhớ và có thể hát được nguyên vẹn cả bài chẳng hạn như những giai điệu hào hùng của “Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới, gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới. Quân xâm lược bành trướng dã man, đã giày xéo mảnh đất tiền phương…” rồi những lời ca tạm biệt người yêu lên đường đầy cả động nhưng không hề bi lụy “Về đi em, nếu yêu nhau, hãy yêu rộng hơn cả non nước cuộc đời. Cầm bàn tay em nào anh nói gì nhiều đâu, cuộc đời đang xuân mà thôi nhé tạm biệt, giọt nước mắt dù thiêng liêng, cũng không làm cho giặc kia lùi bước. Giặc dùng đạn bom thì ta giáng trả đạn bom. Quyết chiến thắng cho hôm nay, cho con, cho cháu và cho khắp mọi miền…” hay những lời da diết của học trò tiễn Thầy giáo đi bộ đội mà sau này khi nghe các cháu hát lại trong chương trình Đô Rê Mi vẫn thấy hay vô cùng : “Ngày mai Thầy lên đường, đi làm anh bộ đội, tạm biệt mái trường xinh, để lên miền biên giới…”
17_2.jpg
tuong-niem-172.jpg


Sáng nay đọc báo thấy có đưa tin về tiết học do thầy giáo Nguyễn Duy Khánh ở Phú Quốc. Thầy nhắc lại cho trò và tất cả cùng đứng nghiêm trang để tưởng niệm các chiến sĩ hi sinh trong cuộc chiến tranh chống quân Trung Quốc xâm lược ở biên giới phía Bắc năm 1979.
Hôm qua, cơ quan tôi tổ chức giải thể thao đầu xuân. Phát biểu khai mạc, Giám đốc cơ quan cũng nhắc đi nhắc lại để các anh chị em (nhất là các bạn trẻ) trong cơ quan phải luôn nhớ về mốc lịch sử ngày 17/2/1979 để các thế hệ sau không bao giờ được phép quên một trang sử hào hùng đánh đổi bằng máu xương của dân tộc.
Có những lớp người đi trước nhắc nhở cho người đi sau như thế thì chắc chắn những sự kiện như vậy sẽ không bao giờ bị quên lãng.

Bởi “lãng quên là có tội”

Vâng, chúng tôi sẽ không bao giờ lãng quên
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Hình ảnhHình ảnh
ZÔ...ZDÔ!!!
Hình đại diện của thành viên
funny
 
Bài viết: 1002
Ngày tham gia: Thứ tư 10 Tháng 5 2006 3:04 am

Quay về Trao đổi - Thảo luận

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron