Những thực phẩm không nên ăn sống

Bà con hãy gửi các câu hỏi, thắc mắc để các Bác sỹ 12/5 giải đáp nhé...

Những thực phẩm không nên ăn sống

Bài viết mớigửi bởi hongdaoicd » Thứ ba 01 Tháng 6 2010 12:18 pm

Không những chẳng phát huy tác dụng bổ dưỡng mà một số thực phẩm nếu ăn sống còn gây hại cho sức khoẻ. Đó là những loại thực phẩm sau:
1. Bông kim châm (hoa hiên)

Bông kim châm không chỉ là một vị thuốc Đông y chữa đau răng, mất ngủ, đau nhức khớp xương mà còn chứa nhiều vitamin A, C rất tốt cho sức khoẻ. Hơn thế nữa, loại hoa màu vàng đậm này còn được dùng phổ biến trong chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu ăn sống sẽ không tốt cho sức khoẻ. Vì chất colchicine trong bông kim châm vào cơ thể sẽ gây phản ứng oxy hoá, tạo ra chất độc hại cho cơ thể.

2. Hạt dẻ

d92hat-de-1610.jpg


Hạt dẻ sống hoặc chưa được nấu chín có thể chứa sán và khi sán xâm nhập vào hệ tiêu hóa sẽ gây viêm loét đường ruột, tiêu chảy hoặc sưng phù mặt.

3. Đường trắng

duong-cat-1610.jpg


Đường trắng thường được pha trực tiếp vào nước uống, sa-lát… nhưng nếu khâu sản xuất, đóng gói không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, bạn có thể bị đau bụng. Nguyên nhân là do đường trắng dễ nhiễm khuẩn.

Vì thế, nếu là đường không có nhãn mác rõ ràng, nên đung ở nhiệt độ 30 độ C trong vòng 3 phút trước khi dùng pha chế nước uống hay đồ ăn.

4. Mật ong

Trong quá trình tạo mật không tránh khỏi việc ong sẽ mang về những phấn hoa có độc. Loại phấn hoa này vẫn còn giữ nguyên hiện trạng trong thời gian tạo mật, con người ăn phải sẽ bị trúng độc, đau bụng, khó tiêu…

Ngoài ra, trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, mật ong rất dễ bị hỏng do sự xâm nhập và phân huỷ của các loại vi khuẩn, nấm mốc. Do đó, tốt nhất không nên ăn sống mật ong để đảm bảo sức khoẻ.

5. Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi chứa loại chất loại chất đặc biệt gây dị ứng, viêm ngứa da, nghiêm trọng sẽ gây nổi mụn nước và đau đớn.

6. Đậu tương sống

Đậu tương đã qua chế biến và có điều kiện bảo quản tốt có giá trị dinh dưỡng không kém gì các loại sữa bò. Tuy nhiên, nếu đậu tương chưa được chế biến kỹ, vẫn còn hăng, sống sẽ gây nhiễm độc cho toàn cơ thể.

Bởi trong đậu tương có chứa saponin, protease, các hợp chất phenolic…gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Các hợp chất phenolic làm đậu tương biến vị đắng, tanh, saponin kích thích hệ tiêu hoá gây buồn nôn, tiêu chảy, từ đó phá hoại tế bào trong cơ thể, sản sinh ra các độc tố gây nhiễm độc toàn thân.

7. Trứng gà sống

trung-1610.jpg


Thói quen hút lòng đỏ trứng gà sống vì cho rằng cách làm này mới giữ được nguyên chất dinh dưỡng của trứng. Điều đó là thiếu khoa học. Trứng gà có chứa một loại protein kháng sinh vật tố đặc biệt, chất này có thể kết hợp với các chất sinh vật tố trong cơ thể tạo thành một hỗn hợp khó tan khiến thành ruột khó hấp thụ được các chất sinh vật tố.

Ngoài ra, trong trứng gà thường chứa một số vi khuẩn do để lâu hoặc gà ốm, người ăn sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn. Hơn thế nữa, chất kháng sinh tơripxin chỉ tiêu huỷ khi được nấu chín.

8. Các loại cây họ đậu

Đậu đũa, đậu ván, đậu cô ve… nếu nấu chưa kỹ hoặc ăn sống sẽ bị trúng độc do trong đậu( đặc biệt là đậu già) có chứa lectin, hàm lượng chất này quá nhiều sẽ khiến cơ thể trúng độc.

Loại chất lectin này sẽ bị phân huỷ khi gặp nhiệt độ cao trong thời gian dài( khoảng 10 phút). Do đó, nên nấu các loại họ đậu chín kỹ trước khi sử dụng.

Phạm Hằng (Theo News)
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
hongdaoicd
Mod
Mod
 
Bài viết: 537
Ngày tham gia: Thứ bảy 20 Tháng 5 2006 12:36 pm
Đến từ: HÒA CƯỜNG NAM - HẢI CHÂU - ĐÀ NẴNG

Re: Những thực phẩm không nên ăn sống

Bài viết mớigửi bởi funny » Thứ tư 02 Tháng 6 2010 11:09 am

Ăn sống của dân mình hơi bị siêu đấy. Không lo bị ngộ độc đâu... Hê hê :sunny:

Đọc bài này của bác hongdaoicd tui nhớ đến phát biểu của đại biểu quốc hội- giáo sư Nguyễn Lân Dũng hôm qua về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam: “Tất cả những người nước ngoài uống nước mía đều bị ngộ độc. Người Việt Nam uống nước mía không việc gì vì đã miễn dịch cao với những vi sinh vật thường gặp” -

Giáo sư còn phản đối cơm bụi nhiều nữa. Thế nhưng cơm bụi (ăn cơm với bụi) ở Việt nam vẫn là phổ biến nhất. Thế mà chẳng ai việc gì (nhờ đã "miễn dịch".) Hic, hic...

Việc ông Dũng phản đối cơm bụi chắc là bất khả thi rồi :geek:
Hình ảnhHình ảnh
ZÔ...ZDÔ!!!
Hình đại diện của thành viên
funny
 
Bài viết: 1002
Ngày tham gia: Thứ tư 10 Tháng 5 2006 10:04 am

Không nên cho trẻ nhỏ ăn mật ong

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Chủ nhật 06 Tháng 6 2010 11:22 am

Cha mẹ không được cho trẻ dưới một tuổi ăn mật ong - cảnh báo này được đưa ra sau khi 3 em bé ở Anh phải đi cấp cứu vì ngộ độc nặng loại thực phẩm này.

Trường hợp mới nhất là một bé 15 tháng tuổi - ca thứ ba ở Anh bị ngộ độc cấp trong năm qua, liên quan đến mật ong.

Theo Telegraph, ngộ độc cấp mật ong gây ra do những bào tử độc, vốn thường ở trạng thái "ngủ" trong đất cát và bụi, tuy nhiên đôi khi chúng cũng xâm nhập vào mật ong.

Khi các bào tử này xâm nhập vào hệ tiêu hóa của bé, chúng sống lại, phát triển và sinh sôi, tạo ra loại chất độc có thể gây ngộ độc cấp. Triệu chứng của tình trạng này bao gồm trẻ bị yếu cơ, khó thở và táo bón.

Các chuyên gia cho biết mật ong an toàn với trẻ trên một tuổi, nhưng đường ruột của các em bé dưới một tuổi thì chưa phát triển hoàn thiện để có thể chống lại vi khuẩn độc.

Sam Montel, từ Cơ quan tiêu thuẩn thực phẩm Anh, cho biết "mặc dầu mật ong được xem là giúp trẻ giảm ho, nhưng ngộ độc cấp mật ong là tình trạng rất nghiêm trọng, vì thế việc dùng nó để chữa ho là không đáng đánh đổi lấy nguy cơ này".

"Mật ong cũng là một nguồn cung cấp đường, vì thế hãy tránh dùng, cũng như với các loại bimbim và nước uống có đường khác, nhằm hạn chế tình trạng trẻ bị sâu răng", chuyên gia cho biết.

"Vì mối liên quan giữa mật ong và tình trạng ngộ độc, cha mẹ không nên cho các em bé dưới 1 tuổi dùng mật ong trong bất kỳ tình huống nào, kể cả khi đã trộn nó với sữa".

Theo VnExpress
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 12:40 pm
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng


Quay về Sức khỏe của bạn

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.

cron