Phát hiện bất ngờ nhân dịp World Cup

Thông tin về văn hóa, âm nhạc, thể thao ... trong nước và quốc tế

Phát hiện bất ngờ nhân dịp World Cup

Bài viết mớigửi bởi funny » Chủ nhật 04 Tháng 7 2010 9:37 am

Đọc bài này chắc chắc bạn sẽ bất ngờ...


Phát hiện vui nhân dịp worldcup


Cách gọi biệt danh của đội Đức bấy lâu "cỗ xe tăng" hóa ra không 1 người Đức nào biết.

Chủ tịch câu lạc bộ Frankfurt khi sang Việt Nam tháng 5 vừa qua (có trận giao hữu giữa tuyển VN và Frankfurt) đã vô cùng bất ngờ khi Đức có biệt danh này. Ông đã nói rằng "có lẽ chỉ Việt Nam gọi Đức như vậy". Vậy biệt danh của Đức được sử dụng bấy lâu hóa ra lại chỉ có Việt Nam quen gọi. Biệt danh thật sự của Đức là "Mannschaft" - đội bóng, ám chỉ tinh thần đoàn kết của Đức
Điều này buộc mình phải suy nghĩ phải chăng các đội bóng khác cũng bị xuyên tạc như vậy.

Và 1 sự thật dường như đang được phơi bày. Chúng ta bắt đầu từ Brazil và Argentina.

Hai biệt danh mà chúng ta quen gọi "vũ công samba" và "vũ công tango" nếu bạn thử tìm trên google "samba" và "Brazil national football team" thì hóa ra 2 từ này không liên quan đến nhau. Điểm chung duy nhất là chúng cùng đặc trưng cho Brazil. Các nhà báo nước ngoài khi nói đến Brazil cũng không dùng từ "vũ công samba". Điều tương tự xảy ra với Argentina và "tango".

Hai biệt danh chính thức (official) của 2 đội này là Brazil- Selecao (Selection- Sự lựa chọn (Của chúa trời) ) và Argentina - Argentina (La Albiceleste (White and Sky blue) - bầu trời trắng xanh.

Và biệt danh chính thức của Tây Ban Nha là 2 biệt danh La Roja (The Red One)- một màu đỏ và La Furia Roja (The Red Fury)- sự dữ dội màu đỏ chứ không phải "các chú bò tót" nào ở đây cả.

Với 3 đội này, chúng ta hoàn toàn có thể thông cảm cho những chuyên gia sáng tạo của bóng đá Việt Nam. Vì họ đang dùng văn hóa của nước đó làm biệt danh cho đội bóng.

Tuy nhiên, với các nước này, mỗi đội bóng cũng đã là văn hóa riêng biệt. Nếu bạn search trên wikipedia, hãy gõ tên mỗi nước vừa kể trên, ngay dưới tên nước sẽ là ".... national football team"; có nghĩa những nước đó lấy bóng đá làm tự hào, và không nên lầm lẫn những nền văn hóa khác với bóng đá vì đơn giản bóng đá đã là một nền văn hóa.

Nhưng cũng có trong đó những sáng tạo riêng biệt của Việt Nam.

Pháp hay được người Việt gọi là những "chú gà trống Gô-loa". Biệt danh thực sự của Pháp là "The Blues" hay Les Tricolores ("The Tri-colors"). Biệt danh "gà trống" này có lẽ được người Việt áp chảo cho đội Pháp từ sau France 98 khi người Pháp lấy "gà trống Gô loa" làm biểu tượng cho WC năm đó. Đội bóng đá Pháp được gọi là gà trống từ France 98 là cách gọi chỉ của người Việt Nam.

"Cơn lốc màu da cam" Hà Lan - biệt danh này thì những người hâm mộ túc cầu Việt Nam ko xa lạ gì, hóa ra lại là sự sáng tạo khác của người Việt Nam
Đội tuyển Hà Lan có rất nhiều biệt danh như: "Orange" (da cam);"The Flying Dutchmen" -Những người Hà Lan bay"; "Orange Alert - Sự nguy hiểm da cam". "Clockwork Orange" (Bộ máy da cam - đây mới là cái tên chính thức dành cho Hà Lan từ khi Hà Lan khai sáng lối bóng đá tổng lực WC 1974 ... chứ không phải cơn lốc). Vậy là biệt hiệu này không phải do văn hóa mà đơn thuần là của những "chuyên gia bóng đá" Việt Nam.

Vậy Việt Nam sáng tạo thế, người nước ngoài có thích không nếu họ biết. Có lẽ sẽ có 1 số thích, nhưng 1 số thì sẽ không. Điều đó là hoàn toàn có cơ sở khi vị chủ tịch Frankfurt khi nhắc đến biệt danh "xe tăng" của tuyển Đức sau sự bất ngờ ban đầu đã nói thẳng "tôi không thích biệt danh này"; "nó gợi sự nặng nề và cả chiến tranh". Thế đấy, một biệt danh mà không người Đức nào biết, rồi ít người thích, chúng ta có nên dùng ra rả không?

Chúng ta nên thông cảm, vì như SEA Games 22, Việt Nam chúng ta lấy biểu tượng là chú Trâu. Nhưng hãy tưởng tượng nếu Việt Nam đạt tầm thế giới. Có 1 Bình luận viên nào đó nước ngoài nói: "Oh, những chú Trâu Việt Nam đang ra sân". Bạn sẽ nghĩ thế nào đây?

Tuy nhiên những biệt danh này cũng khiến cho bóng đá thú vị hơn, các nhà báo viết bài có thể tránh bị lặp từ khi viết về các đội này. Các biệt danh cũng giúp chúng ta hiểu hơn về văn hóa các nước này cũng như thể hiện sự sáng tạo của người Việt Nam

Có điều nếu bạn xem bóng đá cũng những người nước ngoài, xin hãy tra wikipedia trước, vì nếu biệt danh của Việt Nam phù hợp tai của những người đó thì không sao, nhưng nếu trái tai, thì rất có thể bạn sẽ ...quê một cục.

Hoàng Đình Tuyên
Hình ảnhHình ảnh
ZÔ...ZDÔ!!!
Hình đại diện của thành viên
funny
 
Bài viết: 1002
Ngày tham gia: Thứ tư 10 Tháng 5 2006 3:04 am

Re: Phát hiện bất ngờ nhân dịp World Cup

Bài viết mớigửi bởi phankimngoc » Thứ hai 05 Tháng 7 2010 2:29 am

2 "quy luật" bí ẩn của World Cup
(đến WC này cũng ... đúng)

(Cadn.com.vn) - Bóng đá chắc chắn là môn thể thao đặc biệt, bởi nếu không thì sao người ta đặt cho nó là môn thể thao Vua. Và bóng đá có rất nhiều điều bí ẩn tâm linh khó giải thích, nhưng lại gần như là những quy luật nghiệt ngã. Những “quy luật” đúc kết từ 17 lần diễn ra World Cup liên tục từ năm 1930 đến nay.

Quy luật thứ nhất: Đội chủ nhà đá trận khai mạc không bao giờ thua; Quy luật thứ hai: Cầu thủ được danh hiệu Quả Bóng vàng Châu Âu năm trước World Cup thì đến World Cup năm sau, đội của anh ta sẽ không vô địch. Đấy là những sự lạ, rất lạ! Người viết xin nêu ra một vài thông tin để các fan bóng đá cùng nhau suy ngẫm, kiểm nghiệm và để chủ động hơn trong việc dự đoán đội vô địch World Cup tại Nam Phi sắp tới:


Đợi xem Messi và Argentina có vô địch World Cup 2010 hay không!

1. Đội chủ nhà (in đậm là chủ nhà) đá trận khai mạc không bao giờ thua: Năm 1930: Uruguay 1-0 Peru; 1934: Ý 7-1 Mỹ; 1938: Pháp 3-1 Bỉ (Các năm 1942, 1946 không diễn ra World Cup vì chiến tranh thế giới); 1950, Brazil 4-0 Mexico; 1954: Thụy Sĩ 2-1 Ý; 1958: Thụy Điển 3-0 Mexico; 1962: Chile 3-1 Thụy Sĩ; 1966: Anh 0-0 Uruguay; 1970: Mexico 0-0 Liên Xô; 1974: CHLB Đức 1-0 Chile; 1978: Argentina 2-1 Hungary; 1982, Tây Ban Nha 1-1 Honduras; 1986: Mexico 2-1 Bỉ; 1990: Italia 1-0 Áo; 1994: Mỹ 1- 1 Thụy Sĩ; 1998: Pháp 3-0 Nam Phi; 2002: 2 nước Châu Á là Nhật và Hàn Quốc lần đầu tiên đồng đăng cai tổ chức và Nhật hòa Bỉ 2-2 tại Nhật, Hàn Quốc thắng Ba Lan 2-0 tại Hàn Quốc; 2006: Đức 4-2 Costa Rica. Và World Cup lần thứ 19 chủ nhà Nam Phi hòa Mexico 1-1.

Như thế là sau 19 kỳ World Cup, đội chủ nhà đá trận khai mạc không bao giờ thua. Quy luật đã ứng nghiệm. Tại sao như thế? Chỉ có Trời mới giải thích nổi.

2. Cầu thủ đoạt Quả bóng Vàng Châu Âu thì không bao giờ đội của anh ta đoạt chức vô địch năm kế tiếp. Năm 1957, Di Stefano (Tây Ban Nha) đoạt Quả bóng vàng, năm sau (1958) Brazil vô địch; 1961- Omar Sivori (Argentina/Ý) – Brazil (1962); 1965- Eusebio (Bồ Đào Nha) - Anh (1966); 1969 - Gianni Rivera (Ý) - Brazil (1970); 1973- Cruijff (Hà Lan)- Đức (1974); 1977 - Allan Simonsen (Đan Mạch) - Argentina (1978); 1981- Rummeniqqe (Đức) - Ý ( 1982); 1985 - Platini (Pháp) - Argentia (1986); 1989 - Van Basten (Hà Lan) - Đức (1990); 1993 - Roberto Bargio (Ý) - Brazil (1994); 1997- Ronaldo (Brazil) - Pháp (1998); 2001 - Owen (Anh) - Brazil (2002); 2005- Ronadinho (Brazil) - Italia (2006).

Năm 2009, Messi giành Quả bóng vàng Châu Âu, vậy theo “quy luật” nghiệt ngã và bí ẩn nói trên, Argentina sẽ không vô địch? Chúng ta đợi xem!

Ngô Minh Khôi
Có những lúc trên đường đời tấp nập/Ta vô tình đi húc vào nhau
Phút lơ đãng chẳng ngờ ta để mất/Một tâm hồn ta đợi đã từ lâu. Go go ...
Hình đại diện của thành viên
phankimngoc
Mod
Mod
 
Bài viết: 565
Ngày tham gia: Thứ tư 10 Tháng 5 2006 2:50 am

Re: Phát hiện bất ngờ nhân dịp World Cup

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Thứ hai 05 Tháng 7 2010 9:05 am

Ơ, 2 cái chú ni chắc là đứng kèo trên bị thua đậm ](*,) ](*,) ](*,) ](*,)
cho nên rảnh rỗi ngồi sưu tầm mấy cái "Phát hiện bất ngờ" post lên cho anh em xem đấy mà.

Đợt này "sao" rụng cũng hơi bị nhiều. He he.
Phát hiện này mới cực kỳ bất ngờ đó! :geek: :geek:
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng

Re: Phát hiện bất ngờ nhân dịp World Cup

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Thứ hai 19 Tháng 7 2010 1:14 pm

Chủ của Paul đoán đúng, chứ không phải Paul.

Chỉ sau trận Đức – Anh tại Nam Phi 2010, giới truyền thông mới đưa tin rầm rộ nhưng thực ra Paul đã chứng tỏ khả năng “tâm linh” siêu phàm của mình từ lâu. Tại Euro 2008, chú đoán đúng 4/6 trận. Còn tại Nam Phi 2010, chú đoán đúng 8/8 trận, trong đó có cả hai trận thua của Đức (trước Serbia tại vòng bảng và trước Tây Ban Nha tại bán kết) và trận chung kết Tây Ban Nha thắng Hà Lan. Kết quả là khả năng “tiên tri” của chú đạt tới tỉ lệ 12/14, tức 86%, một con số có thể khiến các nhà cái choáng váng!

Hình ảnh

* Chủ của Paul đoán đúng, chứ không phải Paul

Sau thành công vang dội của Paul, một số bài viết cho rằng, bạch tuộc rất thông minh (Paul có 3 trái tim, 9 “bộ não”, 8 xúc tu), với trí khôn có thể sánh với cá heo hay chó, vốn được xem là những loài vật thông minh nhất, trừ các loài linh trưởng như khỉ hay vượn. Đây là một nhận định hoàn toàn sai sự thật. Với tư cách là một loài nhuyễn thể, bạch tuộc chưa thể xem là có trí khôn, vì chúng chưa có hệ thần kinh phát triển. Cái gọi là 9 “bộ não” thực ra chỉ là 9 hạch thần kinh. Như một nhuyễn thể, Paul chỉ có thể hành xử theo tập tính. Vậy tại sao chú đoán đúng kết quả các trận đấu, vốn là những đối tượng vượt quá xa “khả năng nhận thức” của chú? Muốn hiểu thực chất, cần xem cách bố trí để Paul “tiên tri”.

Để Paul chứng tỏ “tài năng”, trước trận đấu người ta dùng hai cái hộp giống nhau, mỗi hộp để quốc kì một nước. Cả hai đều có sò, món khoái khẩu của Paul. Khi Paul chọn hộp có quốc kì của một nước, thì đội tuyển nước đó được xem là đội thắng. Kết quả thì toàn thế giới đã biết: Tại Nam Phi 2010, tỉ lệ thành công của Paul là 100%. Vậy sự lừa gạt, nếu có, nằm ở đâu?

Quan sát hình ảnh Paul “tiên tri”, có thể thấy trong hầu hết các trường hợp, chú chọn hộp bên phải. Và đó có thể là một tập tính được rèn luyện sau Euro 2008 không thể xem là thành công.

Hình ảnh


Bàn luận về Paul, nhiều bài viết dẫn lời một số nhà khoa học khẳng định khả năng của chú có thể là sự thật. Người viết bài này cho rằng, những khẳng định đó thiếu tinh thần phản nghiệm của khoa học. Khác với tín ngưỡng dựa trên sự tin tưởng, khoa học dựa trên sự nghi ngờ và phủ định (biện chứng). Chỉ cần nhìn hai tấm ảnh, một nhà khoa học thực thụ có thể thấy ngay sự không tương đồng giữa hai hộp (cạnh hộp bên phải có hai trái bóng, trong khi bên trái không có). Và liệu có những ám hiệu thị giác hay vị giác khác nữa hay không? Chỉ một nhóm chuyên gia có thẩm quyền và khách quan mới có thể khảo sát và kết luận chính xác.

Trung tâm triển lãm sinh vật biển Oberhausen quá khôn ngoan khi cho Paul nghỉ hưu trong vinh quang, cho dù đó chỉ là cái vinh quang được bài trí. Người viết rất khâm phục những người bố trí thí nghiệm. Chính họ, chứ không phải Paul, đã đoán đúng 8/8 trận đấu tại Nam Phi 2010.

Và sự khâm phục càng tăng gấp bội khi họ cho Paul nghỉ hưu không thể kịp thời hơn. Chuyện gì sẽ xẩy ra khi Paul tiếp tục thành công vang dội? Chắc chắn Ủy ban yêu cầu nghi ngờ CSI (Committee for Skeptical Inquiry) sẽ vào cuộc. Được thành lập năm 1976 với tên gọi ban đầu Ủy ban điều tra khoa học các tuyên bố về hiện tượng dị thường CSICOP (Committee for the Scientific Investigation for Claims of the Paranormal), CSI là nỗi kinh hoàng của các nhà ngoại cảm và tâm linh. Với những tên tuổi các nhà khoa học từng lừng danh, trong đó nhiều người từng đoạt giải Nobel, CSI đã bác bỏ mọi hiện tượng dị thường từng được ủy quyền khảo sát. Hiện CSI treo thưởng nhiều triệu đô la Mỹ cho bất cứ ai thực hiện được một hiện tượng lạ (như khả năng tiên trị của Paul) trước một nhóm nghiên cứu có thẩm quyền. Khi CSI vào cuộc, chắc chắn sự thật sẽ được phơi bày.

Hình ảnh

Tại sao Paul đạt tới vinh quang?

Đầu tiên và quan trọng nhất là chúng ta muốn tin. Người viết từng nhiều lần khẳng định, con người là loài động vật thích nghe và dễ tin những hiện tượng dị thường. Và đó là bản chất sinh học do được chọn lọc tự nhiên khuyến khích qua hàng triệu năm tiến hóa. Vì muốn tin nên chúng ta chỉ chú ý tới các chi tiết khẳng định mà không quan tâm tới các chi tiết phủ nhận một hiện tượng “dị thường” nào đó. Đó cũng chính là nội dung của định luật Blackmore thứ nhất: “Khát vọng muốn tin các hiện tượng dị thường của con người lớn hơn mọi chứng cớ phản bác”!

Cần lưu ý rằng, trong số các hiện tượng dị thường, tiên tri là loại hình được ưa thích nhất. Điều đó thực ra rất dễ hiểu. Con người là loài động vật duy nhất biết quy hoạch tương lai nên tiên tri là một nhu cầu cấp thiết. Mà vũ trụ vốn dĩ không thể tiên tri cả về nguyên lý (tính bất định Heidelberg) và về thực hành (vũ trụ phức tạp hơn mọi công cụ tính toán khả dĩ), nên nếu có một loại hình đơn giản cho phép tiên đoán tương lai, chúng ta có xu hướng tin một cách thiếu phê phán. Tử vi, chiêm tinh, chỉ tay, bói chân gà hay bói mai rùa được tin tưởng là vì vậy. Bạch tuộc Paul, vẹt Singapore… là những minh chứng mới cho cái nhu cầu đầy tính người đó.

Tiếp theo là nhu cầu thông tin của quần chúng mà giới truyền thông phải tìm mọi cách thỏa mãn. Tiếp nữa, và có thể chưa phải là cuối cùng, là sự mưu lợi khôn ngoan của đơn vị chủ quản chú bạch tuộc. Quái vật hồ Loch Ness, Vùng 51 (được cho là nơi đĩa bay rơi năm 1946)… đã mang lại nhiều triệu đô la cho những địa danh và những người đã tạo ra các huyền thoại đó, tại sao Paul không thể làm được điều tương tự?

Nói một cách ngắn gọn, Paul nổi danh vì con người muốn như vậy.


Đại tá TS Đỗ Kiên Cường
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng


Quay về Văn hóa - Thể thao

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron