Bão từ tăng cao trong năm 2011

Những thông tin tìm hiểu, khám phá về thế giới quanh ta bổ ích và lý thú

Bão từ tăng cao trong năm 2011

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Thứ hai 14 Tháng 3 2011 6:07 pm

Năm nay, số trận bão từ ở Việt Nam sẽ tăng mạnh, chuẩn bị cho chuỗi bão từ có cường độ mạnh nhất từ trước đến nay xảy ra vào hai năm tới.

Hình ảnh
Cực quang ở vùng nam Australia, hình thành trong một đợt bão từ mạnh.

Phó giáo sư, tiến sĩ Hà Duyên Châu, nguyên viện trưởng viện Vật lý địa cầu Việt Nam cho biết, trong khi ở các năm trước bão từ chỉ ở mức 10-17 trận, thì dự đoán trong năm nay, nước ta sẽ có tới 20 đến 25 trận, cực đại của các trận bão từ đạt từ 200 đến 300nT (ano tesla-đơn vị đo cường độ bão từ), ông Châu cho hay.

Tuy nhiên, hiện chưa thể biết chính xác thời gian, và quy mô của trận bão từ có thể xảy ra này sẽ thế nào, vệ tinh hiện đại của NASA chỉ có thể dự báo được trước 30 phút.

Viện vật lý địa cầu cũng đưa ra nhận định, đến năm 2012, hoặc 2013, cường độ của các trận bão từ đạt mức lớn nhất từ trước đến nay với 700 nT. Trung bình mỗi năm có khoảng 40 đến 50 trận bão từ.

Mới đây, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa ra dự báo về khả năng xảy ra các bùng nổ sắc cầu vào ba ngày tới. Theo ông Châu, đây mới chỉ là dự báo, có thể xảy ra hoặc có thể không.

Tiến sĩ Hà Duyên Châu cũng cho biết, bão từ với cường độ từ 200nT trở lên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Trong xương, tim, não có các tế bào mang từ tính, nên những người có tiền sử bệnh tim mạch, thần kinh, các bệnh về xương khớp rất nhạy cảm với bão từ, nhẹ thì cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, đau mình mẩy, xương khớp.

Bên cạnh đó, bão từ còn ảnh hưởng đến vệ tinh nhân tạo và cả đường dây tải điện 500kV, ống dẫn dầu khí, tác động hóa học gây ăn mòn ống dẫn dầu khí.

Việt Nam chưa có số liệu thống kê về số người chết liên quan đến bão từ cũng như những ảnh hưởng của bão từ đến đời sống kinh tế.
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng

Địa cầu vừa thoát trận bão từ lớn

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Thứ hai 14 Tháng 3 2011 6:10 pm

Thay vì gây nên trận bão từ mạnh trên khắp hành tinh, cơn gió mặt trời mạnh nhất trong 4 năm qua chỉ tạo ra những trận bão từ nhỏ ở bán cầu bắc.

Hình ảnh
Cực quang phía trên làng Ersfjordbotn ở miền bắc Na Uy hôm 13/2, khi bão từ chưa mạnh. (Ảnh: AP)

Một luồng hạt mang điện tích khổng lồ di chuyển về phía trái đất với tốc độ 900 km/giây sau khi một vùng tối trên mặt trời phun ra bức xạ cực tím rất mạnh hôm 15/2.

AFP dẫn lời Dean Persnell, một nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), nói rằng, gió mặt trời có thể gây nên một trận bão từ lớn khi các hạt mang điện tích tiếp xúc với từ trường trái đất. Trận bão từ có thể làm nhiễu sóng radio, cản trở hoạt động của các vệ tinh định vị toàn cầu và thậm chí có thể gây mất điện.

Trên thực tế, gió mặt trời hôm 15/2 bay gần cực bắc, tạo nên cực quang và làm tê liệt một số hệ thống viễn thông trên thế giới. Cơ quan Khí tượng Trung Quốc thông báo gió mặt trời gây nên “nhiễu loạn bất ngờ ở tầng điện ly” phía trên Trung Quốc và cản trở sóng radio ngắn ở miền nam. Trong khi đó, Cục Địa chất Anh khẳng định ba luồng gió mặt trời đang tiến về trái đất và chúng tạo nên cực quang mạnh ở Bắc Cực từ ngày 17/2.

Cơ quan Dự báo thời tiết vũ trụ của Mỹ cảnh báo, tình trạng gián đoạn liên lạc tại Trung Quốc mới chỉ là sự khởi đầu của một trận bão khủng khiếp. Nhưng Persnell nói, tình hình không quá nghiêm trọng, bởi luồng hạt khổng lồ thoát ra từ mặt trời hôm 15/2 không đâm thẳng vào trái đất, mà chỉ bay sượt qua.

“Trong trường hợp này, có vẻ như nó sẽ bao vây trái đất, chứ không tấn công trực tiếp”, ông nói.

Persnell dự đoán các nước gần cực bắc, như Na Uy và Canada, sẽ hứng chịu tác động của bão từ trong những ngày tới.
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng


Quay về Tìm hiểu - Khám phá

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron