Giải trí số chất lượng cao

Những thông tin tìm hiểu, khám phá về thế giới quanh ta bổ ích và lý thú

Giải trí số chất lượng cao

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Chủ nhật 13 Tháng 2 2011 3:50 pm

Gửi đến mọi người loạt bài viết về loại hình giải trí chất lượng cao, được tổng hợp từ internet

Bài 1 - HD VÀ FULL HD LÀ GÌ?

Có thể thấy ngày nay bạn sẽ không quá khó khăn để sưu tập các video âm nhạc hay phim HD được chia sẻ khá phổ biến ở các diễn đàn, phương thức Emule, Bittorent, & Blog cá nhân. Với các nước nhà giàu chuyên xài hàng Hi-tech thì thuật ngữ HD & Full HD không còn xa lạ nữa. Nhưng ở Việt Nam mình thì thuật ngữ này còn khá mới mẻ. Mặc dù hiện nay ở các siêu thị điện máy, tivi HD & Full HD của những thương hiệu nổi tiếng như: SAMSUNG... đã tràn ngập với giá cả dễ mua (chỉ 12 triệu đồng, bạn đã tậu được 1 chiếc tivi LCD Full HD 32' của SAMSUNG). Nhưng 'tiền nào của đó' nên những ai có đủ điều kiện kinh tế thì nên sắm những series sau này để đảm bảo chất lượng tốt hơn.

Vệ tinh Vinasat-1 đã được bắn thành công, nên ngoài những video nhạc hay phim HD mà bạn sưu tập từ Internet, giờ đây bạn còn có thể xem thêm những kênh truyền hình Full HD của nước ngoài & cả trong nước ở 2 Đài TH lớn: HTV & VTV, bằng cách mua thêm đầu thu HD khoảng 4,8 triệu & đóng phí thuê bao 1,2 triệu/năm (hồi nãy xem tivi thấy đầu thu HD đã hạ chỉ còn 3,8 triệu thui). Như vậy, tính ra cái giá tổng cộng tối thiểu để có thể thưởng thức những gì bạn yêu thích với hình ảnh rõ nét, sinh động là 17triệu, mức giá vẫn còn khá cao so với mức sống của dân VN mình. Tuy nhiên nếu so với những ai thích giải trí với công nghệ Full HD 'thật sự' thì cái giá này bèo lắm rồi đó. Vì ngoài tivi Full HD (với series mới sau này) thì 'rạp hát mini trong nhà' thật thụ sẽ không thể thiếu đầu Bluray, kèm hệ thống âm thanh surround, & một số thiết bị khác với cái giá sẽ rất choáng mà chỉ có nhà giàu mới dám mơ. Không cần phải giàu mới có thể giải trí được với Full HD thì sướng quá còn gì. Vậy thì chần chờ gì nữa mà không sắm sửa đi là vừa.


1. HD là gì ?

HD (là từ viết tắt của High Definition) hay HDTV( High Definition Televison) hiểu nôm na "truyền hình với độ nét cao", là một thuật ngữ chỉ các chương trình TV kỹ thuật số, các tập tin đa phương tiện (movies, audio, game...) được trình chiếu với độ phân giải cao hơn các chuẩn thông thường đã có trước đây (PAL, SECAM, NTSC). Độ phân giải cao giúp hình ảnh trung thực, chi tiết hơn rất nhiều tuy nhiên cũng vì thế yêu cầu năng lực nguồn phát, khả năng trình chiếu ( playback) của thiết bị tiếp nhận cũng như băng thông của hệ thống. Lịch sử HD theo Wiki bắt đầu từ một dự án trong quân đội Liên Xô năm 1958 đã tạo ra một hê thống có khả năng trình chiếu khung hình 1125 dòng cho mục đích quân sự. Tuy nhiên chương trình phát sóng thương mại đầu tiên thuộc về người Nhật năm 1969 nhưng vì "lý do kỹ thuật" nên ko thể trở thành một xu hướng mới trong phát sóng. Thuật ngữ HDTV như hiện nay được giới thiệu lần đầu ở Mỹ năm 1996 và chương trình phát sóng đầu tiên ở Mỹ vào năm 1998 , cho đến nay các chương trình HDTV đã chiếm 30% ở Mỹ.

Hình dưới đây mô tả khung hình của HDTV so với các chuẩn trước đây, đương nhiên HD còn đi liền với nguồn âm thanh đa kênh DTS, AC3

Hình ảnh

Hình ảnh


2. Hệ thống phần cứng để xem HD

- Đối với các hệ thống PC, tất nhiên cấu hình càng cao càng tốt, vì trong quá trình giải mã và phát phim HD, trình player (media classic player hoặc các trình Player khác có thể chạy được HD) sử dụng khá lớn tài nguyên hệ thống tùy theo độ phân giải của màn hình mà nó hiển thi, tức là độ phân giải của màn hình càng cao, PC càng phải hoạt động nhiều. Bạn cũng phải cài các Code hỗ trợ giải mã Video và Audio HD, các code này có thể lên google tìm nhưng mình ưng nhất là bộ codec 2008, có vẻ pro hơn cả k-lite mega codec pack + giao diện đẹp hơn, cho phép tinh chỉnh kích cỡ video cho phù hợp nhất với nhu cầu xem! Cài xong sẽ chiếm trên dưới 150mb nhưng sẽ hỗ trợ play tốt các codec thế hệ mới như h264/x264,AVC, DIVX,3IVX,XVID-MPEG4 ở một số định dạng mới như MKV, TS,TP, MP4... thường gặp trong HD

Hình ảnh

còn KLite Codec Pack thì gọn hơn và cũng khá đầy đủ, lúc chạy không chiếm nhiều tài nguyên, khi xuất tín hiệu cũng khá tốt.

Cấu hình máy tương đối mạnh, và càng mạnh thì càng tốt
Đối với HD 720p chip nên từ pen4 2.4 Ghz trở lên, card hình có thể onboard 128mb trở lên hoặc card rời 64mb, ram 512 trở lên.
Đối với HD 1080 thì căng hơn, nên dùng chip pen D 3.0 hoặc core 2 duo 2.4 GHz trở lên, card hình rời 128mb, 128bit trở lên (ATI hoặc Gefore...), ram 1gb trở lên


3. Source HD gốc:

Chất lượng sắp theo thứ tự giảm dần

- Blu-ray hoặc HDdvd phát hành chính thức, được chuyển sang định dạng HD-rip bằng phần mềm chuyên dụng cho chất lượng tốt nhất

- Blu-ray+ là chuẩn mới nhất của Blu-ray, hiện nay chưa crack được nên phải chuyển sang HD rip qua 2 bước: capture từ đầu phát vào PC, sau đó chuyển sang định dạng HD rip. Trường hợp này không tốt bằng trường hợp trên, nhưng chất lượng cũng khá ổn. Hiện nay phim Die Hard 4.0 và Sunshine được thực hiện theo kiểu này.

- source là HD rip định dạng này được convert sang định dạng khác

- source là nguồn phim chiếu trên cable HDTV được capture và convert sang HDrip, hình thức này thường để lại 1 logo nhỏ của đài phát trên phim.

- source là DVD rồi upscale lên HD, đây là trường hợp tệ nhất nhưng không thiếu trên trị trường HD hiện nay. Tuy mang danh HD nhưng thực chất chỉ tương đương DVD. Ai tinh tế nhìn biết liền.


4. Bit-rate, độ phân giải:

- Bit-rate: là lượng dữ liệu chuyển từ file film lên CPU trong 1 giây để xử lý giải mã thành hình ảnh và âm thanh. Bit-rate càng cao phim càng đẹp, âm thanh càng hay nhưng cũng đồng nghĩa với việc CPU phải giải quyết càng nhiều công việc.

- Độ phân giải: gồm 1080i, 1080p và 720p. Độ phân giải của phim HD tính bằng chiều ngang (1920 đối với 1080p/i) hoặc 1280 (đối với 720p) nhân với chiều dọc (biến đổi tùy theo phim) của diện tích hình ảnh (không tính phần băng đen). Ví dụ:

.1080i/p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1920x1080 ~ 2.01 MPx (megapixel)
.1080i/p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1920x803 ~ 1.54 MPx
.720p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1280x720 ~ 0.92 MPx
.720p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1280x536 ~ 0.69 MPx

Rõ ràng là trên lý thuyết 1080p cho hình ảnh chi tiết hơn 720p gấp đôi. Tuy nhiên, trên thực tế sự chênh lệch này khó phân biệt bằng mắt thường trên cả TV 720p (HD ready) và 1080p (Full HD) hiện nay:

- đối với TV 720p, việc thể hiện 1080p cũng chỉ cho độ chi tiết ngang với 720p vì đó là giới hạn phân giải của panel

- đối với TV 1080p kích cỡ 46" trở xuống thì ở khoảng cách 2.5m (khoảng cách xem phim đảm bảo) cũng rất khó phân biệt sự khác biệt vì tại vị trí này kích cỡ pixel quá nhỏ để có thể nhận biết bằng mắt thường. Tôi cho rằng, ưu thế của 1080p chỉ có thể nhận biết bằng mắt thường dễ dàng khi màn hình > 60", lúc ấy phim 720p bắt đầu có hiện tượng rạn hình đủ để nhận biết bằng mắt thường.

Tham khảo thêm: màn ảnh rộng ngoài rạp có kích thước lớn gấp vài trăm lần LCD full HD nhưng có độ phân giải (quy đổi) chỉ gấp 5 lần 1080p. Điều đó cho thấy yêu cầu tốc độ tăng diện tích màn hình tăng gấp nhiều lần yêu cầu tăng độ phân giải với chất lượng hình ảnh tương đương.

Mối tương quan giữa bit-rate, độ phân giải với chất lượng HD:

Hình ảnh

Hình ảnh

- Xét 1 phim HD 720p @ 2.39:1 (độ phân giải của nó là 0.69 MPx) có bit-rate hình ảnh là 6000 Kbps -> hình ảnh đẹp

- Nếu cũng là phim này nhưng là bản HD 1080p @ 2.39:1 (độ phân giải là 1.54 MPx - gấp 2.23 lần trường hợp trên) thì bit-rate yêu cầu để có chất lượng hình ảnh tương ứng phải đạt được là 6000*2.23=13380 Kbps. Đây là 1 con số tương đối lớn nên nó thường bị cắt xén bớt để hạ thấp dung lượng file.

Từ đây rút ra, nếu bit-rate của phim 1080p thấp hơn 13380 một cách đáng kể, có thể phim sẽ không đẹp bằng bản 720p

Nói dài dòng như ở trên cuối cùng cũng chỉ kết lại vài vấn đề sau:
- bit-rate quan trọng hơn độ phân giải, như vậy 1 phim 720p cũng có thể đánh gục phim 1080p về chất lượng.
- 1080p chiếu trên LCD 720p thì cũng chỉ thể hiện 720p
- 1080p chiếu trên LCD full HD cỡ nhỏ không cho khác biệt đáng kể so với 720p ngay cả khi tương quan bit-rate của chúng là công bằng.

Nhìn vào dung lượng phim có thể thấy được phần nào chất lượng phim thông qua bit-rate và độ phân giải:

File có độ phân giải 1080p thì nên có dung lượng gấp 2.3 lần phim 720p để đảm bảo chất lượng tương ứng.

Nguồn: HDVN


P/s : Tác giả bài viết cho rằng bộ Codes 2008 là hay nhưng theo ý chủ quan thì bộ K-lite Codec có vẻ ổn hơn, khi tải về cài đặt có sẵn luôn phần mềm xem film rất tiện lợi
K-Lite_Codec_Pack_690_Full.rar
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng

Bài 2 - Làm sao để thưởng thức HD - hướng dẫn A-Z

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Thứ ba 15 Tháng 2 2011 3:32 pm

Bài viết hướng dẫn của một thành viên HDSaigon, xin giới thiệu đến mọi người.

LÀM SAO ĐỂ THƯỞNG THỨC HD - HƯỚNG DẪN A - Z

HD-movie - phim độ phân giải cao, ngày nay đã là 1 khái niệm quen thuộc với anh em hi-tech. Tuy nhiên, chỉ 1 phần nhỏ là tự tin khi mua sắm 1 PC chơi HD-movie, số còn lại thì gần như chưa có kinh nghiệm gì, không biết bắt đầu thế nào. Trong số anh em tự tin biết cách đầu tư thì cũng chỉ có 1 số nhỏ là biết xem HD đúng cách, tận dụng tối đa sức mạnh của HD.

Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm về HD của mình đến anh em. Hy vọng sau bài viết này, anh em hòa nhập được với HD - hình thức giải trí nghe nhìn tại gia cao cấp nhất hiện nay.

Để thưởng thức HD, ta phải qua các bước sau:

1. Xác định nhu cầu
2. Đầu tư mua sắm linh kiện cần thiết
3. Lắp ráp + kết nối HTPC hoàn chỉnh
4. Cài đặt các phần mềm cần thiết - giải mã âm thanh hình ảnh HD
5. Tinh chỉnh các thông số để phát huy tối đa sức mạnh HTPC
6. Cách chọn phim HD
7. Tổng kết

Trong bài viết này, tôi dùng ngay bộ HTPC của mình để làm ví dụ minh họa. Xin nói ngay từ đầu là có nhiều phương án lắp ráp khác nhau theo những nhu cầu cụ thể khác nhau, tùy theo nhu cầu cao hay thấp mà ta mất nhiều hay ít tiền. Với mỗi mức tiền đầu tư, luôn có 1 phương án tối ưu. Nói cách khác tức là cùng mức tiền đầu tư, người có kinh nghiệm sẽ lắp được bộ máy mạnh hơn nhiều so với người ít hoặc không có kinh nghiệm.

Toàn cảnh :

Hình ảnh

I/ Xác định nhu cầu:

HTPC của tôi cần làm được các việc sau:

- Xem tốt HD độ phân giải 1080p với định dạng âm thanh DTS (cao nhất trong giới HD rồi đó) với thiết lập chất lượng tốt nhất.
- Chơi tốt tất cả các game hiện nay, đặc biệt là các game nặng
- Xử lý hình ảnh, biên tập phim cho gia đình
- Nghe nhạc bằng nguồn MP3 và lossless
- Lướt web bất cứ khi nào có nhu cầu
- Sẵn sàng hoạt động tức thời khi cần
- Download torrent 24/24
- Lưu trữ hình ảnh, phim ảnh, nhạc... để truy cập ngay khi cần

Với những yêu cầu gắt gao trên, HTPC yêu cầu phải mạnh, nói chung thì nó gánh vác tất cả các công việc đòi hỏi đối với 1 chiếc PC gia đình. Bạn đoán xem sẽ mất bao nhiêu tiền để có 1 HTPC như vậy?

- Đối với các bạn không cần PC chơi game mạnh, cấu hình HTPC sẽ nhẹ đi rất nhiều và tất nhiên sẽ giảm được kha khá tiền đầu tư.

- Đối với các bạn không cần bật máy 24/24, cầu hình HTPC sẽ lược bỏ đi được 1 số linh kiện cao cấp, sẽ tiết kiệm được 1 số tiền đầu tư không nhỏ nữa.

- Việc bật máy 24/24 có thuận lợi rất lớn là thời gian HTPC sẵn sàng làm việc sẽ chỉ khoảng 1 giây đến 5 giây -> quá nhanh phải không. Khi ở chế độ standby, PC hầu như không hoạt động và tiêu thụ năng lượng chỉ vài watt, thời gian PC sẵn sàng trở lại hoạt động khoảng 8-10 giây.

(còn tiếp)
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng

Re: Giải trí số chất lượng cao

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Chủ nhật 27 Tháng 2 2011 4:45 am

Mời mọi người thưởng thức một đoạn film ngắn mHD

[Phim] Phía tối của mặt trăng....mp4
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng

LÀM SAO ĐỂ THƯỞNG THỨC HD - HƯỚNG DẪN A - Z (tt)

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Thứ năm 10 Tháng 3 2011 6:47 am

II/ Đầu tư mua sắm linh kiện cần thiết

Phần 1 - HTPC

Hình ảnh

1. Case: NZXT Duet ~ 70$

- Vì để HTPC trong phòng khách, trong hộc tủ nên case phải là loại nằm.

- NZXT Duet được chọn vì đơn giản, hiện đại, phù hợp trang thiết bị khác đặt tại phòng khách

Hình ảnh

- NZXT duet có 2 khoang 5.25" (gắn Optical drive) + 3 khoang 3.25" (gắn HDD).

- Phần giải nhiệt:

. 2 space bên hông để gắn quạt 120mm (thông gió bên trong case)
. 2 space đằng sau gắn quạt 80mm (đưa khí nóng từ CPU và chipset ra sau case)
. 1 space đáy case gắn quạt 80mm (giải nhiệt cho nguồn).

Nếu bạn không quan tâm đến case nằm, bạn có rất nhiều lựa chọn về case đứng. Case đứng thuận lợi hơn trong các yêu cầu kỹ thuật, dễ dàng bố trí, lắp đặt, nâng cấp hơn.

Nếu bạn dư giả tiền bạc, có thể tham khảo một số hàng cao cấp có thể mua tại VN:

139$
Hình ảnh

229$
Hình ảnh

229$
Hình ảnh

239$
Hình ảnh


2. CPU: Duo Core 2140 ~ 70$

- Đối với tôi, đây là con CPU tuyệt nhất, giá rẻ, hiệu năng cao, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu đã xác định ở phần I.

- Từ tốc độ 1.6Ghz mặc định, có thể dễ dàng chỉnh lên 2.4Ghz bằng vài điều chỉnh trong BIOS. Ở tốc độ này, nhu cầu HD được thỏa mãn. Ai cũng có thể làm được việc này. Nếu bạn chơi game và cần CPU mạnh hơn nữa, bạn có thể đưa tốc độ lên 3Ghz hoặc hơn khá nhẹ nhàng.

- Nhìn vào hiệu quả kinh tế: nếu đưa lên 2.4Ghz -> bạn tiết kiệm được khoảng 80$ đầu tư; nếu đưa lên 3Ghz -> bạn tiết kiệm được khoảng 120$

3. CPU Heatsink (HSF): Scythe Ninja mini ~ 47$

Hình ảnh


- Khác với HSF dạng nằm có quạt thổi khí từ trên xuống main, HSF dạng đứng có quạt gắn đứng, thổi khí song song với main. Bố trí thông gió của case:

Hình ảnh

- Quạt của HSF thổi khí qua khối tản nhiệt, khí nóng ngay sau đó được 2 fan của case hút và đẩy ra ngoài. Cách thông gió này rất hiệu quả, nhiệt sinh ra từ CPU được tống ra ngoài triệt để nên bên trong case khá mát. Nếu dùng HSF dạng nằm ngang, khí nóng sẽ lan tỏa đều trong case và chỉ 1 phần được hút ra ngoài, như vậy nhiệt độ bên trong case sẽ nóng hơn nhiều.

- Bên phải HSF, bạn có thể thấy 1 quạt 120mm lấy khí mát từ hông case và thổi trực tiếp vào HSF của CPU. Quạt 120mm này hoạt động fullspeed ở 12V nhưng tôi chỉ cấp nguồn 5V cho nó, vì vậy nó hoạt động rất êm (không gây tiếng động nào), nhờ quạt này, nhiệt độ CPU giảm thêm 2-3C full-load.

- Có nhiều HSF dạng đứng, nhưng tôi chọn Ninja Mini vì nó khá thấp nằm vừa khít trong NZXT (hãy quan sát 12 con ốc đỉnh HSF và cao độ của nó trong case):

Hình ảnh

Bên cạnh Ninja mini, bạn cũng có thể để mắt đến:

Volcano V1 - 68$
Hình ảnh


Zalman 9500 LED – 62$
Hình ảnh


Tôi chưa có điều kiện để thử 2 loại HSF trên nên chưa biết nó có vừa trong case Duet không, tuy nhiên tôi không thích nó ở điểm nó dùng quạt tích hợp sẵn, nếu quạt bị trục trặc thì coi như bỏ luôn cái HSF, trong khi đó Ninja mini dùng quạt 80mm hoặc 90mm tiêu chuẩn, rất dễ tìm mua và thay thế.

Nếu bạn không có nhu cầu cắm máy 24/24, bạn có thể dùng quạt stock (quạt tặng kèm khi mua CPU), như thế cũng đủ dùng cho hoạt động CPU mà không phải lo lắng gì cả. Như vậy bạn cũng tiết kiệm được khá tiền đấy.

4. Motherboard: Gigabyte P35-DS3P ~ 155$


Với giá tiền 155$, bạn có rất nhiều lựa chọn. Thực ra cũng không cần thiết phải đầu tư tận 155$ cho motherboard, theo tôi, chỉ cần 80$ là đủ để đáp ứng các nhu cầu liệt kê ban đầu.

Gigabyte P35-DS3P có nhiều version, tôi thích version 2.0 nhất vì nó có hệ thống tản nhiệt chipset rất hợp với kiểu thông gió trong case NZXT Duet đang dùng. Rất nhiều cửa hàng bán Gigabyte P35-DS3P hầu hết bán version 1.x, hãy tìm đúng version 2.0 hoặc 2.1 khi đi mua nhé.

Cái hay của Gigabyte P35-DS3P:

- Dùng tụ rắn polymer: ổn định khi OC, bền bỉ khi hoạt động 24/24 trong thời gian dài
- Tiết kiện điện
- OC dễ dàng, hiệu quả
- Hỗ trợ raid, sẵn sàng khi bạn cần
- Có cổng âm thanh spdif (optical và coaxial), dễ dàng kết nối với receiver trong hệ thống dàn loa ngoài.
- Phụ kiện kèm theo có cable eSata, rất tiện lợi khi bạn cần sao chép HD từ HDD bên ngoài:

Hình ảnh

Trao đổi dữ liệu qua bracket này cho tốc độ bằng với cách nối cable trong thùng máy, nhanh hơn rất nhiều so với việc cắm qua cổng USB hoặc firewire (IEEE1394)

5. PSU: AcBel 550W Gold ~ 100$

Hình ảnh

Thực ra do mua được rẻ PSU này thì tôi mua chứ chẳng cần PSU cao cấp đến thế. Theo tôi chỉ cần PSU đáp ứng được các yêu cầu sau:

- Có passive PFC (nếu được active PFC thì càng tốt) -> ổn định điện cấp cho HTPC, có cái này thì không cần qua ổn áp bên ngoài.

- Công suất thực 350W trở lên (hệ thống của tôi cần 280W), nguốn có công suất lớn khi tải hệ thống sẽ mát hơn, quạt chạy êm hơn nên đỡ ồn hơn nguồn có công suất nhỏ.

- Dây ngắn, ít sẽ dễ bố trí trong case, tạo điều kiện thông thoáng, thẩm mỹ. Các nguồn cao cấp có dây rời, rất phù hợp cho mục đích này, nhưng giá lại khá cao.

- Tóm lại, 1 nguồn đạt yêu cầu như trên giá khoảng 40$ là ổn thỏa.

6. Video card: Inno3D GeForce 8800GT 512MB ~ 295$

Hình ảnh

- Với mức giá dưới 300$, đây là lựa chọn sáng giá nhất cho dân chơi game. Đây là 1 card mạnh, xử lý tốt được tất cả các game tính đến thời điểm hiện nay, chơi được setting cao nhất của 99% game có trên thị trường với cấu hình HTPC mà tôi đang đề cập.

- Nếu bạn không chơi game, bạn chỉ cần đầu tư 1 video card tầm 70-80$ là được, thậm chí nếu bạn eo hẹp về kinh tế, video card 45$ cũng đủ để bạn vi vu HD.

- Nếu bạn cũng muốn chơi game nhưng lại không muốn đầu tư tới 300$ cho video card, bạn có thể mua loại rẻ hơn, ở mỗi tầm giá luôn có 1 video card có hiệu năng cao nhất. Hãy lập topic hỏi và mọi người sẽ giúp bạn.

Một vài chú ý khi bạn mua Video card cho nhu cầu HD:

- quan niệm Video card có thể giúp play trơn tru HD là sai lầm. CPU đảm nhiệm vai trò này, còn video card chau chuốt hình ảnh đẹp hơn nếu biết config đúng cách.

- quan niệm Video card của ATI cho ra màu sắc đẹp hơn của Nvidia không đúng đối với HD. Cả 2 đều cho ra màu sắc như nhau. Nvidia có phần trội hơn vì Pixel shader của nó làm việc tốt hơn, tuy nhiên để khai thác điểm mạnh này, bạn cũng phải biết config đúng cách. Vậy, tóm lại là bạn đầu tư video card có bộ xử lý pixel shader mạnh (cần pixel shader 2.0 hoặc 3.0)

- quan niệm Video card decode HD từ phần cứng không đúng với HD-rip (định dạng mà HTPC cần đáp ứng). Video card chỉ có thể decode HD từ phần cứng khi xảy ra đồng thời những điều kiện sau:

. nguồn phát là blue-ray hoặc hd-dvd không nén
. codec pack thích hợp
. player thích hợp

cả 3 tiêu chí trên đều không phù hợp với định dạng HD-rip nên coi như Video card nếu có chức năng decode HD từ phần cứng cũng vô dụng.


7. RAM 2x1GB Super Talent 800MHz (4-4-4-8) ~ 85$

Hình ảnh

- Trong thời điểm hiện nay, đây là cặp Ram có tỉ lệ hiệu năng/giá thành rất tốt.

- Bạn có thể tiết kiệm hơn khi đầu tư 2x512MB ram loại này để tiết kiệm khoảng 40$ nếu bạn không có nhu cầu chơi game hay bắt máy tải các ứng dụng nặng.

- Việc đầu tư Ram đắt tiền cho dàn máy HTPC (không OC đua điểm) là hoàn toàn không cần thiết, nhưng nếu bạn thích xịn thì cũng không sao, tùy ý mà.

8. HDD Western Digital 500GB Sata II ~ 178$

- Bạn có thể chọn Seagate, Samsung cũng được, tôi chọn WD vì nó nhanh, hoạt động êm ái và dễ mua.

- Nếu có điều kiện, bạn mua 2 HDD giống hệt nhau rồi thiết lập RAID, việc ghi đọc HDD sẽ cải thiện rất nhiều.

- Đi theo con đường HD đồng nghĩa với việc bạn luôn cảm thấy thiếu thốn dung lượng trống trên HDD. Hãy đầu tư HDD càng lớn càng tốt. Tuy nhiên, khi bạn có nhiều HDD, bạn không thể cắm chúng vào 1 HTPC duy nhất, trong trường hợp này, hãy ưu tiên cắm HDD có dung lượng lớn nhất vào máy, số còn lại có thể truy cập external.

9. DVD RW: TDK 1280B ~ 40$

Bạn có nhiều lựa chọn khi đầu tư ổ ghi DVD, tuy nhiên hãy sáng suốt khi đầu tư:
- ASUS, LG, Samsung là những thương hiệu không mạnh trong lĩnh vực DVD RW
- Pioneer có rất nhiều hàng nhái, hàng giả trên thị trường VN
- NEC là thương hiệu ngon nhất nhưng rất khó kiếm trên thị trường
- Lite-on, TDK khá tốt, giá mềm
- Plextor chất lượng ổn nhưng giá đắt

10. Soundcard: onboard ~ 0$

Đối với tôi, sound onboard của motherboard Gigabyte DS3P không tệ, tuy nhiên bạn có thể nâng cấp lên bằng sound card rời nếu có điều kiện:

- Nếu bạn muốn nghe nhạc bằng nguồn âm thanh tốt (CD chẳng hạn) thì nên đầu tư sound Prodigy, Onkyo, Omega...

- Nếu bạn thiên về chơi game: chip XFI của Creative là 1 lựa chọn sáng giá, hỗ trợ EAX 5

- Nếu đơn giản là nâng cấp để âm thanh phim HD hay hơn, HDA Xplosion là phù hợp với tầm giá ~ 90$, nếu bạn có nhiều tiền hơn, hãy nghĩ đến Xonar đến từ ASUS, 1 sound card được đánh giá rất cao.

- Còn rất nhiều lựa chọn khác cho bạn, tuy nhiên cách cảm nhận âm thanh của mỗi người mỗi khác, bạn nên nghe thử thực tế rồi hẵng quyết định lựa chọn nâng cấp nào phù hợp với gu của mình.

11. Key: Logitec dinovo (2nd) ~ 25$

Hình ảnh

Tùy sở thích và thẩm mỹ. Tuy nhiên có 1 vấn đề muốn share với các bạn: đó là vấn đề remote. Trước đây tôi cứ nghĩ nhất thiết dàn HTPC phải có remote riêng biệt, tuy nhiên sau 1 thời gian sử dụng, tôi thấy hiếm khi mình đụng đến remote. Chỉ cần chiếc keyboard hoặc chuột không dây là đủ. Điều khiển HTPC từ ghế sofa tóm lại chỉ có vài tác vụ cơ bản: volume, pause, play, close, change track. Tất cả tác vụ này có thể thực hiện bằng keyboard hoặc chuột khá tiện lợi. Chiếc remote vì thế đã yên nghỉ trong hộc tủ từ nhiều tháng nay.

12. Quạt làm mát ~ 14$
Bao gồm:
1 quạt 120mm
2 quạt 80mm:

Hình ảnh

cái ở phía trên là quạt default đi theo case NZXT, quạt lô, chất lượng thấp, dùng đầu cắm PSU, 2 cái ở dưới đã gắn vào khung là quạt mua, chạy êm, do Toshiba sản xuất, có đầu cắm lên motherboard.

1 quạt PCI:

Hình ảnh

quạt này dùng để giải nhiệt cho khu vực VGA, là khu vực nóng nhất trong case.

(CÒN TIẾP)
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng

Update K-Lite_Codec_Pack_700_Full

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Thứ sáu 25 Tháng 3 2011 4:07 am

Bản cập nhật mới nhất của K-Lite_Codec_Pack

K-Lite_Codec_Pack_700_Full.rar
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui..."
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng


Quay về Tìm hiểu - Khám phá

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.